Phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT để đảm bảo an sinh xã hội

24/04/2021 09:28 AM

Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Phiên tại cuộc họp Ban Chỉ đạo thực hiện BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh với ngành BHXH tỉnh và các ngành liên quan vào chiều 19/4/2021.

Quang cảnh buổi họp

Tại cuộc họp, lãnh đạo BHXH tỉnh cho biết, thời gian qua BHXH tỉnh luôn chủ động thực hiện kịp thời các chính sách BHXH, BHYT; phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tập trung tuyên truyền sâu rộng đến các đơn vị, người lao động và người dân tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Ngoài ra, BHXH tỉnh còn tập trung chú trọng tuyên truyền phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Đến tháng 3/2021, toàn tỉnh có 109.368 người tham gia BHXH bắt buộc, đạt 94,48% kế hoạch giao, giảm 1.430 người so với cuối năm 2020; hơn 98.400 người tham gia BHTN, đạt 94,31% kế hoạch năm, giảm 967 người so với cuối năm 2020. Số người tham gia BHYT hơn 1,1 triệu người, đạt 97,38% chỉ tiêu giao, giảm 24.103 người so với cuối năm 2020, tỷ lệ bao phủ BHYT so với dân số là 94,05%. Tổng số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN toàn tỉnh hơn gần 179 tỷ đồng, tăng hơn 42 tỷ so với cuối năm 2020.

Ngành BHXH tỉnh và các sở ngành liên quan đã phân tích nguyên nhân, đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN đạt thấp. Trong thời gian đến, ngành BHXH tỉnh sẽ tập trung thực hiện 9 giải pháp trọng tâm. Tuy nhiên, để đạt được chỉ tiêu, BHXH tỉnh đề xuất với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh “Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT”; giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT cho từng địa phương; chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan, tích cực phối hợp với cơ quan BHXH trong việc thanh tra, kiểm tra liên ngành việc chấp hành chính sách, pháp luật BHXH, BHYT; chỉ đạo giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh...

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Phiên yêu cầu ngành BHXH tỉnh tiếp tục thực hiện các giải pháp để phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT; các ngành liên quan cùng nhau phối hợp với ngành BHXH tỉnh tháo gỡ những khó khăn vướng mắc để giảm nợ đọng, phát triển đối tượng, nhất là phát triển đối tượng BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn./.

Trường An