Tránh theo lối mòn cũ

30/09/2021 10:09 AM

Phong cách độc lập, tự chủ, sáng tạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong những nét độc đáo của phong cách tư duy Hồ Chí Minh, là cơ sở cho việc hình thành những luận điểm, tư tưởng đặc sắc, tạo nên sự khác biệt giữa Hồ Chí Minh với nhiều nhà tư tưởng, nhà lãnh đạo tiền bối. Điều này được thể hiện rất rõ qua mẫu chuyện kể của đồng chí Vũ Kỳ, thư ký của Bác.

Ảnh TL: Chủ tịch Hồ Chí Minh phát biểu ý kiến tại Lễ kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 3-2-1965

Hằng năm, khi ký trực tiếp lên các thiếp hoặc thư chúc mừng năm mới gửi nguyên thủ hoặc chính khách các nước, Bác Hồ thường ký rất thoáng nét hất ở cuối chữ Minh, khi thì Bác hất lến, khi Bác lại ngoặt xuống. Đồng chí Vũ Kỳ hỏi vì sao Bác lại ký khác nhau, Bác cười bảo: "Ký thế cho nó đỡ đơn điệu".

Thường khi trình Bác ký các sắc lệnh về khen thưởng hay các ủy nhiệm thư, các đồng chí bên Viện Thi đua - Khen thưởng hoặc Bộ Ngoại giao hay soạn theo các mẫu đã được Bác ký các lần trước. Song lần nào Bác cũng đọc rất kỹ, có lần Bác yêu cầu sửa lại. Đồng chí Vũ Kỳ thưa Bác làm theo bản Bác ký lần trước, Bác cười: "Lần trước Bác chưa nghĩ ra, nay Bác nghĩ lại, chú không cho Bác sửa à?".

Ngày 12/10/1954, dự cuộc họp Bộ Chính trị thảo luận tiếp đề án khôi phục kinh tế, Bác phát biểu cần học tập có chọn lọc kinh nghiệm của các nước anh em, không máy móc, dập khuôn theo nước bạn để tiến hành công nghiệp hóa gấp, mà ta phải tăng tiến nông nghiệp. Bác nói "Làm trái với Liên Xô, đó cũng là mácxít".

Như vậy, thông qua câu chuyện trên ta thấy rằng trong cuộc sống hay công việc cũng cần có tư duy độc lập, tự chủ, cần có đổi mới, sáng tạo để tìm ra cách làm mới, hiệu quả hơn, hay đơn giản là tránh sự nhàm chán, đơn điệu, tránh theo lối mòn cũ.

Học tập và làm theo phong cách của Bác, mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân cần xây dựng ý thức không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ, tư duy độc lập, tự chủ, sáng tạo, nhằm xử lý, giải quyết tốt nhất, hiệu quả nhất yêu cầu của công việc, sát với những đòi hỏi của thực tiễn cuộc sống đặt ra; tránh bệnh dập khuôn, máy móc, giáo điều, góp phần hiện thực hóa tầm nhìn, mục tiêu phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc và khát vọng sánh vai với các cường quốc năm châu, như mong muốn, tâm nguyện của Bác Hồ kính yêu./.

Văn Quyết-BTG Tỉnh ủy