Ra quân vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

02/06/2020 01:48 PM

Sáng ngày 23/5/2020, tại trụ sở Bưu điện huyện, Bảo hiểm xã hội huyện Nghĩa Hành phối hợp với Bưu điện huyện tổ chức “Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân - Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện”. Dự lễ ra quân có phó chủ tịch UBND huyện Đàm Bàng cùng 30 cán bộ, công nhân viên, tư vấn viên trên địa bàn huyện.

Mục đích của Lễ ra quân là tuyên truyền, vận động trực tiếp tới đối tượng là nông dân, người lao động khu vực phi chính thức, người tự kinh doanh, người tự tạo việc làm tại nhà tích cực tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện. Tiếp tục khẳng định sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước đối với sự nghiệp an sinh xã hội; tăng cường công tác phối hợp của các cấp, các ngành trong việc triển khai tổ chức thực hiện Nghị quyết số 21 của Bộ chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế giai đoạn 2012-2020 và Nghị quyết số 28 Hội nghị lần thứ 7 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa 12 về cải cách chính sách Bảo hiểm xã hội.

Phát biểu tại Lễ ra quân, ông Đàm Bàng- Phó chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành nhấn mạnh: Để thực hiện mụch tiêu đề ra về BHXH tự nguyện, cơ quan BHXH cần tích cực triển khai các giải pháp đột phá để thực hiện cải cách chính sách và tạo điều kiện thuận lợi nhất về thủ tục, hồ sơ để người dân tích cực tham gia BHXH tự nguyện . Các cơ quan có liên quan và cơ quan BHXH căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, có sự tham mưu kịp thời cho UBND huyện các văn bản chỉ đạo và các chính sách hỗ trợ thêm từ ngân sách cho đối tượng tham gia BHXH tự nguyện để tăng nhanh số người tham gia; Bưu điện huyện với vai trò là đại lý thu BHXH, BHYT lớn của cơ quan BHXH, cần tăng cường lực lượng và nâng cao chất lượng nhân viên đại lý thu . Tăng cường bám sát địa bàn từng khu vực, thôn để tư vấn, tuyên truyền và mở rộng hệ thống các đại lý thu BHXH, BHYT, nhân viên đại lý thu phải bám sát cơ sở “Đi từng ngõ, gõ từng nhà”, tận tình hướng dẫn, tư vấn để nâng cao nhận thức của nhân dân về quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện; Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về chính sách BHXH, BHYT, BHXH tự nguyện đến được từng gia đình, từng người dân.

Sau khi làm Lễ tại Bưu điện huyện, cán bộ, nhân viên và các tư vấn viên tiến hành tuyên truyền lưu động bằng xe loa và xe máy có gắn các thông điệp truyền thông BHXH theo lộ trình từ Bưu điện huyện đến Chợ Hành Dũng- Chợ Hành Nhân- Hành Minh- Chợ Hành Đức – Chợ Hành Trung – Chợ Chùa, sau đó về Trung tâm huyện Nghĩa Hành . Mỗi điểm dừng từ 10-15 phút tiến hành phát tờ rơi tuyên truyền dịch vụ và lấy thông tin, số điện thoại của khách hàng.

Chủ đề của buổi lễ là “Chính sách BHXH - điểm tựa an sinh của người lao động và Nhân dân”, gắn với các nội dung truyền thông về vị trí, vai trò, ý nghĩa nhân văn của chính sách BHXH, đặc biệt nhấn mạnh về quyền và lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, hướng tới nhóm đối tượng đích gồm: người nông dân, người lao động tại khu vực phi chính thức.

Mục tiêu nhằm đảm bảo phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện trong và sau Lễ ra quân, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm 2020; tiếp tục phát huy vai trò của cơ quan BHXH, Bưu điện trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, hoàn thành tốt các chỉ tiêu được giao...

Về mặt chính sách: không giới hạn độ tuổi tham gia BHXH tự nguyện chỉ cần là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên; đa dạng, linh hoạt các phương thức đóng; nới rộng thời điểm đóng; quy định mức thu nhập làm căn cứ đóng BHXH tự nguyện phù hợp hơn (thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn).

Đặc biệt, từ ngày 01/01/2018, người tham gia BHXH tự nguyện được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng theo tỷ lệ phần trăm (%) trên mức đóng BHXH hàng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn: bằng 30% đối với người tham gia thuộc hộ nghèo; bằng 25% đối với người tham gia thuộc hộ cận nghèo; bằng 10% đối với các đối tượng khác. Về thời gian hỗ trợ: Tùy thuộc vào thời gian tham gia BHXH tự nguyện thực tế của mỗi người nhưng không quá 10 năm (120 tháng).

Tham gia BHXH tự nguyện người dân, người lao động được hưởng lương hưu hàng tháng, được cấp thẻ BHYT miễn phí để chăm sóc sức khỏe, thân nhân được hưởng chế độ tử tuất.

Về tổ chức thực hiện, BHXH huyện đã tập trung và tăng cường đẩy mạnh công tác truyền thông chính sách BHXH tự nguyện qua nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: các phương tiện thông tin đại chúng; truyền thông trực tiếp thông qua hội nghị khách hàng và áp dụng phương thức tuyên truyền mới qua mạng xã hội.

Được biết năm 2019, huyện Nghĩa Hành có 479 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, đến nay có gần 500 người tham gia. Phấn đấu năm 2020, toàn huyện đạt 1.600 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện theo kế hoạch được giao.

Đặc biệt, Ngành BHXH luôn đặt mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người tham gia, theo đó luôn kịp thời rà soát, tinh giản, rút gọn các thủ tục hành chính trong các giao dịch giữa người tham gia với cơ quan BHXH. Song song đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động nghiệp vụ luôn được quan tâm, đẩy mạnh, giao dịch điện tử cấp độ 3, 4 được áp dụng đảm bảo thuận lợi nhất cho người tham gia.

Hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT và mạng lưới cộng tác viên được mở rộng, đến từng xã, thị trấn, trải đều đến từng thôn, tổ dân phố, tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận chính sách và tham gia BHXH tự nguyện.

Đến nay, BHXH huyện đã có 16 đại lý thu BHXH, BHYT với 60 điểm thu và 60 nhân viên đại lý thu đảm bảo việc phục vụ người tham gia BHXH tự nguyện một cách kịp thời, linh hoạt nhất.

Ngọc Diệu -(nghiahanh.quangngai.gov.vn)