BHXH Quảng Ngãi nỗ lực thực hiện BHYT toàn dân

09/07/2020 01:50 PM

Bảo hiểm y tế (BHYT) là một trong những chính sách xã hội giữ vai trò quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội của đất nước là loại hình dịch vụ công hoạt động phi lợi nhuận lấy hiệu quả xã hội làm mục đích nhằm ổn định cuộc sống và chăm sóc sức khỏe cho người lao động nói riêng và nhân dân nói chung.

Xuất phát từ tầm quan trọng của chính sách BHYT đối với sự phát triển của xã hội, ngày 16/6/2009 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 823/QĐ-TTg lấy ngày 01/7 hàng năm là ngày BHYT Việt Nam để tuyên truyền về Luật BHYT; khuyến khích, vận động nhân dân tham gia BHYT, tiến tới BHYT toàn dân; động viên và nâng cao ý thức, trách nhiệm của người làm công tác BHYT và cán bộ, nhân viên ngành y tế. Tiếp đó, ngày 22/11/2012 Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 21-NQ/TW về ‘‘tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020’’. Nghị quyết số 21 ra đời khẳng định tầm quan trọng của chính sách BHYT cùng với chính sách BHXH trong hệ thống an sinh xã hội của đất nước cũng như khẳng định trách nhiệm của cả hệ thống chính trị trong việc chỉ đạo triển khai thực hiện.

Thông qua các hoạt động tuyên truyền đã giúp người dân thấy được ý nghĩa, quyền lợi khi tham gia BHYT

Đối với Quảng Ngãi, thực hiện chính sách, pháp luật BHYT luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, đặc biệt HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 27/2019/NQ-HĐND ngày 11/12/2019 v/v hỗ trợ tiền đóng BHYT giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi cho các đối tượng thay thế Nghị quyết số 58/2017/NQ-HĐND ngày 09/12/2017 nhằm tạo điều kiện cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện tham gia BHYT. Đây là những cơ sở quan trọng để triển khai thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn tỉnh.

Về phía BHXH tỉnh, để thực hiện hoàn thành lộ trình BHYT toàn dân theo quy định, ngoài việc tăng cường công tác phối hợp thanh tra, kiểm tra và áp dụng các biện pháp thu nợ đọng tại các đơn vị sử dụng lao động, đã triển khai chương trình phối hợp với các đơn vị liên quan, nhất là Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Tỉnh đoàn, UBMTTQ Việt Nam, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ để triển khai, phổ biến Luật BHYT sửa đổi, bổ sung. Đồng thời, chú trọng đổi mới nội dung và hình thức tuyên truyền, chú trọng công tác tuyên truyền tại cơ sở; xây dựng hệ thống đại lý thu ở từng thôn, xã, phường, thị trấn để tuyên truyền Luật BHYT đến với đông đảo các cơ quan, đơn vị, người lao động và nhân dân trên địa bàn. Đồng thời, BHXH các huyện, thị xã cũng đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền trực quan bằng xe lưu động, đối thoại trực tiếp với người dân ở cơ sở về chính sách BHXH, BHYT đã tác động tích cực đến công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Nếu như năm 2014, toàn tỉnh có 887.647  người tham gia BHYT, thì đến năm 2019 đã tăng lên 1.167.953 người, và đến ngày 30/6/2020 là 1.172.183 người; tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn tỉnh đạt hơn 95% dân số, đạt và vượt 5% so với chỉ tiêu giao tại Quyết định số 1167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Cùng với việc mở rộng đối tượng tham gia, công tác KCB BHYT cũng đạt được một số kết quả nhất định. Chất lượng của các dịch vụ y tế đã dần được cải thiện. Quyền lợi của người có thẻ BHYT ngày càng được bảo đảm, nhất là đối với các đối tượng người nghèo, cận nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi,... Hàng năm, BHXH tỉnh và ngành Y tế phối hợp chặt chẽ, kịp thời từ việc triển khai, hướng dẫn các văn bản quy định của ngành cấp trên đến hợp đồng tổ chức KCB tại các cơ sở, giải quyết kịp thời những vấn đề vướng mắc phát sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh. Toàn tỉnh hiện có 30 cơ sở KCB ký hợp đồng KCB BHYT, đồng thời thông qua BVĐK/TTYT huyện, thị xã triển khai KCB BHYT đến các trạm y tế xã, phường, thị trấn và 03 y tế cơ quan đã tạo điều kiện thuận lợi cho đối tượng đi KCB BHYT. Điều này được thể hiện qua số lượt khám, chữa bệnh BHYT liên tục tăng qua các năm, nếu như năm 2014 toàn tỉnh có 1.585.471 lượt người đi KCB nội, ngoại trú, thì đến năm 2019 có 1.872.769 lượt người đi KCB nội, ngoại trú và 6 tháng đầu năm 2020 có 802.331 lượt người đi KCB nội, ngoại trú.

Năm 2020, chủ đề truyền thông về BHYT là “Thực hiện nghiêm Luật BHYT hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân”. Để thực hiện tốt chính sách BHYT, trong thời gian tới BHXH tỉnh tiếp tục báo cáo, tham mưu và tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh trong việc chỉ đạo tổ chức thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn. Bên cạnh đó, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành y tế nâng cao chất lượng, dịch vụ KCB BHYT, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân khi đi KCB BHYT. Tăng cường công tác truyền thông về lợi ích thiết thực của việc tham gia BHYT nhằm lan tỏa ý nghĩa, tính nhân văn, nhân đạo của BHYT đến với mọi người dân. Tiếp tục thực hiện tốt công tác giám định BHYT, kịp thời phát hiện các sai phạm trong thanh toán, quyết toán chi phí KCB nhằm bảo đảm quyền lợi cho người tham gia BHYT./.

Thanh Hiếu